Người đi bộ băng ngang cao tốc tử vong: Căn cứ nào xác định lỗi của tài xế?
Vụ tai nạn khiến một người đi bộ tử vong trên cao tốc Pháp Vân - Nghi Sơn đang thu hút sự quan tâm khi Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đưa ra những phân tích về trách nhiệm của người điều khiển ô tô. Theo cơ quan chức năng, tài xế có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu vụ việc được xác định thuộc trường hợp sự kiện bất ngờ.
Khoảng 6h56 ngày 2/11/2026, tại Km192+300 tuyến cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ - Mai Sơn - Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, đoạn qua xã Hồng Vân, TP Hà Nội, xảy ra vụ va chạm giữa ô tô con và một người đi bộ đang băng qua đường. Hậu quả, người đi bộ tử vong.
Thông tin từ Cục CSGT ngày 5/11 cho biết, tình trạng người dân tự ý đi bộ, chạy cắt ngang cao tốc trên tuyến đường này từng được ghi nhận trước đó. Đây là hành vi bị nghiêm cấm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.
Căn cứ khoản 3 Điều 25 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, người đi bộ không được phép đi trên đường cao tốc, ngoại trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo trì theo quy định.

Đánh giá bước đầu, Cục CSGT nhận định nếu đây là vụ tai nạn giao thông, không phải hành vi tự tử hoặc sự việc có tính chất khác, thì nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả là việc người đi bộ tự ý chạy băng qua cao tốc.
Đối với tài xế ô tô, dữ liệu camera hành trình cho thấy phương tiện di chuyển khoảng 90km/h, đúng làn đường cho phép. Người điều khiển có giấy phép lái xe hợp lệ, không vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy; phương tiện bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật.
Theo Điều 20 Bộ luật Hình sự, trường hợp người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại nhưng không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả thì được xác định là sự kiện bất ngờ và không phải chịu trách nhiệm hình sự.
Tuy nhiên, việc tài xế có được áp dụng quy định này hay không phải căn cứ vào kết quả điều tra, đặc biệt là khả năng quan sát, nhận biết và xử lý tình huống thực tế.
Về trách nhiệm dân sự, khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự quy định người gây thiệt hại có thể không phải bồi thường nếu thiệt hại hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại hoặc phát sinh từ sự kiện bất khả kháng, trừ trường hợp luật có quy định khác.
Cục CSGT cho biết đang nghiên cứu bổ sung quy định nhằm làm rõ trách nhiệm của người đi bộ và các phương tiện bị cấm khi đi vào cao tốc gây tai nạn. Hiện Công an TP Hà Nội vẫn đang điều tra, xác minh nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan.